Joga Bonito: ความสวยงามแห่งโลกฟุตบอล สู่การเป็นยุคทองของ Football Street ในตำนาน

Joga Bonito: ความสวยงามแห่งโลกฟุตบอล คือความสวยงามของโลกฟุตบอล หากย้อนไปกลับไปราว 15 ปีก่อน คนที่ติดตามเรื่องราวของฟุตบอล คงจะนึกออกว่าสมัยนั้น โลกฟุตบอลเฟื่อฟูเพียงใด และคงจะคุ้นๆกับคำว่า Joga Bonito ซึ่งเป็นแคมเปญของ Nike ที่ทำโฆษณาให้คนทั้งโลก ได้รู้จักกับความสวยงามของฟุตบอล และสร้างกระแส การเล่นฟุตบอลข้างสนามให้คนทั้งโลกได้

จริงๆแล้ว Joga Bonito ไม่ได้เป็นเพียงแค่โฆษณาที่ Nike ทำออกมาเท่านั้น แต่มันมีประวัติและความหมายความเป็นมาที่เรียกได้ว่า มีความหมายในวงการฟุตบอลเป็นอย่างมาก โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักความหมายที่แท้จริงของ Joga Bonito ความสวยงามของฟุตบอล

ความสวยงามของเกมฟุตบอล 

 

Joga Bonito: ความสวยงามแห่งโลกฟุตบอล

 

          Joga Bonito นั้นเป็นคำที่มา จากภาษาโปรตุเกส ซึ่งถ้าให้แปลเป็นภาษาอังกฤษ จะมีคงามหมายว่า “The beautiful Game” หรือเกมที่สวยงามนั่นเอง ซึ่งมันก็ไม่ได้หมายถึง แค่โลกฟุตบอลเพียงอย่างเดียว แต่มันรวมไปถึง ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกการแข่งขัน

 

แล้วมันมาเกี่ยวกับโลกของฟุตบอลได้อย่างไรกัน? 

          ตำนานที่ยิ่งใหญ่ตลอดกาล ของวงกาลลูกหนัง “เปเล่” ได้เขียนหนังสืออัตชีวประวัติ ของตัวเองออกเผยแพร่เมื่อปี 1977 ในชื่อ My life and the beautiful Game ซึ่งคำนำของหนังสือเล่มนี้นั้น ได้เขียนเอาไว้ว่า “ผมขออุทิศหนังสือเล่มนี้ ให้กับทุกคน ที่ทำให้มัน เป็นเกมที่ยอดเยี่ยม”

 

Joga Bonito: ความสวยงามแห่งโลกฟุตบอล

 

          ซึ่งการเผยแพร่หนังสือ ของตำนานลูกหนังอย่าง “เปเล่” นั้น คำว่า the beautiful Game มันได้เชื่อมโยง กับคำว่า Joga Bonito ซึ่งเนื้อหาภายใน หนังสือของเปเล่นั้น ได้ให้ความหมายของ the beautiful Game ว่า มันคือความงาม ของเกมฟุตบอลสมัยใหม่ของบราซิล ที่ได้นำมาปรับใช้

          ซึ่งฟุตบอลสมัยใหม่ ในความหมายของเขานั้น หมายถึงฟุตบอล ที่มีการสร้างสรรค์ สนุกสนาม สามารถบังคับลูกฟุตบอล ให้เคลื่อนที่ได้อย่างสวยงาม ตามที่ใจนึก หรือจะเรียกอีกอย่างหนึ่ง ว่าเป็นการ ปล่อยของ ของนักฟุตบอล เองก็ไม่ผิดนัก เพราะทุกคน สามารถแสดงทักษะการเล่นฟุตบอล ออกได้อย่างยอดเยี่ยมและสวยงามนั่นเอง นั่นจึงทำให้ใน การแข่งขันฟุตบอลในช่วงนั้นของฟุตบอลมีแต่สีสัน ที่สนุกสนานและเต็มไปด้วยความสวยงาม

          หลังจากนั้น ทีมอื่นๆในโลก ก็เริ่มมีวิธีการเล่นฟุตบอล หรือแนวคิดมนการเล่นฟุตบอลที่คล้ายๆกัน คือการเล่น เพื่อทำให้เกมสวยงาม ในยุค 50 พวกเขาได้นิยามการเล่นฟุตบอลแนวนี้ว่า Joga Bonito ตาม เปเล่ เป็นต้นมา

 

จุดที่ทำให้ Joga Bonito เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก

          ในช่วงก่อนการแข่ง ขันฟุตบอลโลก 2006 บรรดาวงการธุรกิจกีฬา ต่างพยายามที่จะยื่นตัวเอง เข้ามาเป็นสปอร์นเซอร์ ให้กับทีมฟุตบอล ที่คาดว่าจะสามารถโชว์แบนของเขา ให้ผู้คนทั่วโลกได้รู้จัก และ Nike เองก็เป็นหนึ่งในนั้น พวกเขาได้เกิดไอเดียใ นการทำแคมเปญโฆษณาขึ้นมา เพื่อช่วยลดมุมมองภาพลบ ที่มีต่อโลกฟุตบอล และช่วยส่งเสริมให้ โลกฟุตบอล เป็นโลกที่สวยงาม เมื่อคนข้างนอกมองเข้ามา

          Nike ได้นำคำว่า Joga Bonito มาเป็นคีย์หลัก ในการจัดทำแคมเปญดังกล่าว เพื่อต้องการสื่อ ให้คนทั่วโลกได้เห็น ถึงความสวยงามของเกมฟุตบอล พวกเขาได้รวมเอา เหล่านักฟุตบอลดังระดับโลก มาร่วมกันในแคมเปญนี้ เช่น เอริคคันโตน่า ที่เอามาเป็นพิธีกรของรายการ เอาโรนัลดินโญ่ มาเป็นนักเตะในแคมเปญ เวนย์ รูนีย์, คริสเตียโน โรนัลโด ที่เอามาเป็นนักแสดงสมทบ และอินฟูเอนเซอร์ ในโลกฟุตบอลอีกนับ 10 เลยทีเดียว

 

Joga Bonito: ความสวยงามแห่งโลกฟุตบอล

 

Joga Bonito: ความสวยงามแห่งโลกฟุตบอล

 

          ซึ่งการจัดทำแคมเปญนี้ ประสบคามสำเร็จอย่างมาก เพราะมันสื่อความหมาย ไปถึงทุกคนบนโลก ให้เห็นถึงความพยายาม ดึงภาพที่สวยงาม ของฟุตบอลกลับมา ดังจะเห็นได้จาก ช่วงสิบกว่าปีก่อน การเล่นฟุตบอลข้างถนน ในบราซิลนั้นเฟื่องฟูเป็นอย่างมาก มีการจัดแข่งขัน football street อย่างเป็นทางการ  หลังจกาที่ Nike ปล่อยโฆษณาตัวนี้ออกมา ไม่เพียงแต่บราซิลเท่านั้น ที่สามารถจุดกระแสติด แต่รวมถึงวงการฟุตบอลทั่วโลก  ไม่เว้นแม้แต่ ประเทศไทยเองก็ตาม

 

ความสวยงามของฟุตบอลกับระบบทุนนิยม : Joga Bonito: ความสวยงามแห่งโลกฟุตบอล

          ต้องยอมรับว่า ถึงแม้กระแสวงการฟุตบอล จะจุดติดได้ในช่วงเวลาหนึ่ง แต่มันเป็นเพียงสิ่งที่เกิดขึ้น ภายในสนามเท่านั้น และดูเหมือนว่า มันจะค่อยๆ จางหายลงไปเรื่อยๆ เมื่อระบบทุนนิยม  เข้ามามีบทบาทในวงการฟุตบอลมากยิ่งขึ้น

 

 

          “การดูบอลสมัยนี้ ไม่เห็นสนุก เหมือนดูบอลสมัยก่อนเลย  มีแต่จะเอาชนะกัน โดยไม่สนความสนุก ของแฟนบอลเลย” นี่คงเป็นคำที่ แฟนบอลหลายคนได้ยินบ่อยๆ ในการชมฟุตบอลในยุคหลังๆ แล้วทำไมมันถึงเป็นเช่นนั้น ?

          “ปัญหาเรื่องฟุตบอลดูไม่สนุกและน่าตื่นเต้น เหมือนสมัยก่อน มันก็ขึ้นอยู่กับจำนวนเงิน ที่ไหลเข้ามานั่นล่ะ เมื่อมีการลงทุน ก็แน่นอนที่ไม่มีใคร อยากแบกรับความเสียหาย ดังนั้นรูปแบบการเล่นฟุตบอล ในสมัยนี้ จึงไม่ได้หวือหวาเหมือนสมัยก่อน ที่เน้นแบบแผนการเล่นที่ชัดเจน”

          “ถ้าปัญหานี้ยังคงดำเนินต่อไป โดยไม่ได้รับการแก้ไข ผมเชื่อว่าสักวัน วงการฟุตบอล จะจบลงอย่างแน่นอน” อเล็กซานเดอร์ เซเฟอร์ ประธาน UEFA ให้สัมภาษณ์กับสื่อ The independent

          จะเห็นได้ว่า ฟุตบอลสมัยนี้ มันไม่ได้เป็นแค่ฟุตบอลอีกต่อไป มันเป็นธุรกิจอีกอย่างหนึ่ง ของนักลงทุนไปแล้ว Joga Bonito ก็จะค่อยๆ หายไปกับระบบทุนนิยม ที่เข้ามาเป็นส่วนสำคัญในวงการฟุตบอล 

          แต่อย่างไรก็ดี ไม่ใช่ทุกคนที่จะเห็นด้วย กับแนวคิดที่ว่า บางคนก็ดูบอล ด้วยจุดประสงค์ที่ต่างกันออกไป พวกเขาต้องการ เห็นทีมที่รักคว้าแชมป์ นักเตะที่ชื่นชอบคว้ารางวัล หรือด้วยจุดหมายอะไรก็แล้วแต่ นั่นคือความแต่งต่างที่สามารถเกิดขึ้นได้

          นับว่าเป็นเรื่องราวดีๆ ของวงการฟุตบอล ที่ได้เคยเกิดขึ้นในช่วงเวลาหนึ่ง ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนั้น คำว่า Joga Bonito จะมีความสำคัญ น้อยลงไป ด้วยอำนาจของ ระบบทุนนิยม ที่ทุกทีมต่าง ต้องการชัยชนะ โดยอาจหลงลืม วิถีฟุตบอล ที่สวยงามไป แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ดี ฟุตบอลก็ยังคงเป็นกีฬา ที่เป็นที่นิยมทั่วโลก และมันสามารถสร้างมิตรภาพดีๆ ให้กับใครหลายๆคนได้

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับเรื่องราวฟุตบอลน่าสนใจ ที่ทางเราได้เก็บรวบรวมข้อมูลมาให้ทุกท่านได้อ่าน หวังว่าทุกท่านคงชอบกันนะครับ วันหลังเราจะได้หาเรื่องราวฟุตบอลที่น่าสนใจ มาให้ท่านได้อ่านใหม่

เรื่องฟุตบอลน่าสนใจ  :: Joga Bonito ความสวยงามของโลกฟุตบอล

อ่านข่าวฟุตบอลเพิ่มเติม :: ข่าวกีฬาล่าสุด

ติดตาม Facebook :: Footballarena88