กัลโช่ เซเรียอาเปลี่ยนกฎ จัดเพลออฟหากมีคะแนนเท่ากัน

กัลโช่ เซเรียอา

          กัลโช่ เซเรียอาเปลี่ยนกฎ แต่ละลีกในแต่ละประเทศนั้นก็จะมีกฎระเบียบที่แตกต่างกันออกไป เวลาที่มี 2 สโมสรมีคะแนนเท่ากันการจัดการของแต่ละลีกจึงแตกต่างกันออกไปด้วย 

           เราอาจไม่ค่อยได้เห็นเหตุการณ์เหล่านี้สักเท่าไหร่ เนื่องจากมันไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้แต่อย่างใด เพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมาในอนาคตล่าสุดลีกกัลโช่ เซเรีย อา ลีกสูงสุดประจำอิตาลีจึงได้มีการออกกฎขึ้นมาเพื่อรองรับสถานการณ์ดังกล่าวในรูปแบบใหม่

           ตลอดหลายฤดูกาลที่ผ่านมา ทาง สหพันธ์ฟุตบอลอิตาลี ผู้ดูแลการแข่งขัน กัลโช่ เซเรีย อาได้มีการใช้กฎแบบเฮดทูเฮดหรือการเจอกันเองเป็นเกณฑ์ในการจัดอันดับแรกหากมีทีมไหนที่มีคะแนนเท่ากันอย่างน้อย 2 ทีมขึ้นไป แต่ล่าสุดทางประธานสหพันธ์ฟุตบอลได้มีความพยายามผลักดันให้มีการจัดการแข่งขันรอบเพลย์ออฟขึ้นมาเพื่อเป็นการตัดสินแชมป์

           หากติดตามข่าวเราจะทราบกันดีว่าเขามีความพยายามมาอย่างยาวนานเนื่องจากหากมันประสบความสำเร็จจะช่วยเพิ่มความน่าตื่นเต้นให้กับอิตาลีมากขึ้นกว่าเดิมไปอีก และล่าสุดทางสหพันธ์ฟุตบอลอิตาลีก็ได้มีการอนุมัติเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแข่งขันเป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยจะเริ่มตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไป

           หากมี 2 สโมสรขึ้นไปที่มีคะแนนเท่ากันจะต้องมีการจัดการแข่งขันรอบเพลย์ออฟขึ้นมาเพื่อตัดสินแชมป์อีก 1 นัด โดยการแข่งขันเพลย์ออฟนั้นจะใช้สำหรับการตัดสินแชมป์ในลีกเซเรีย อาเท่านั้น ในกรณีอื่นอย่างเช่นการตัดสินว่าทีมไหนจะได้รับโควต้าไปเล่นฟุตบอลในถ้วยยุโรปจะใช้กดแบบเฮดทูเฮดเป็นเงื่อนไขตามเดิม 

            โดยการแข่งขันรอบเพลย์ออฟเพื่อตัดสินหาทีมแชมป์การแข่งขันกัลโช่ เซเรีย อา อิตาลีนั้นจะไม่มีการต่อเวลาพิเศษแต่อย่างใด จะใช้เวลาในการแข่งขันเพียงแค่ 90 นาทีเท่านั้น หักครบ 90 นาทีแล้วคะแนนยังเสมอกันเหมือนเดิมก็จะใช้วิธีการดวลจุดโทษทันทีเพื่อเป็นการตัดสินแชมป์

           แต่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดแต่อย่างใดว่าหากมี 3 ทีมที่มีคะแนนเท่ากันเป็นต้นไปจะทำอย่างไรกับการแข่งขันรอบเพลย์ออฟ อย่างไรก็ตามถือว่าไม่ใช่เรื่องที่น่าจะวนสักเท่าไหร่สำหรับลีกอิตาลีเนื่องจากที่ผ่านมาทีมแชมป์ไม่เคยได้รับการตัดสินด้วยกฎเฮดทูเฮดแต่อย่างใด และในขณะเดียวกันกฎระเบียบดังกล่าวก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการหาแชมป์ด้วยการแข่งขันเพิ่มอีก 1 ครั้ง เนื่องจากในฤดูกาล 1963 นั้นอินเตอร์ มิลานและโบโลญญ่าเคยมี 54 คะแนนเท่ากัน ทำให้พวกเขาต้องมาแข่งขันรอบเพลย์ออฟก่อนที่โบโลน่าจะเป็นฝ่ายสามารถคว้าชัยชนะไปได้ด้วยคะแนน 2 ประตูต่อ 0 เป็นครั้งแรกและครั้งเดียวในประวัติศาสตร์ในเซเรีย อาที่มีการตัดสินด้วยการแข่งรอบเพลย์ออฟ 

อ่านข่าวฟุตบอลเพิ่มเติม :: เว็บข่าวกีฬาล่าสุด

Facebook Fanpage :: Footballarena88

ข่าวน่าสนใจ