อาเซียนหารือรัฐบาล ร่วมมือกันเป็นเจ้าภาพจัดบอลโลก

อาเซียนหารือรัฐบาล

               อาเซียนหารือรัฐบาล เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับการแข่งขันฟุตบอลขึ้นในประเทศกัมพูชา ในการจัดงานครั้งนั้นได้มีการนำเอาถ้วยการแข่งขันฟุตบอลโลกที่มีความยิ่งใหญ่ให้กับสมเด็จฮุน เซน ผู้นำจากประเทศกัมพูชาได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด

               และมันก็น่าจะไปจุดประกายความฝันของเขาไม่น้อยเลยทีเดียวว่าต้องการที่จะให้อาเซียนได้ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรกในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเจ้าตัวได้กล่าวในงานครั้งนั้นว่าอยากขอความร่วมมือไปยังรัฐบาลประเทศอาเซียนให้ร่วมมือกันคิดหาวิธีทางทำให้ฝันเป็นจริงในการจัดฟุตบอลโลกให้สำเร็จ

               ในตอนแรกไม่มีใครคิดว่าจะมีคนเอาจริง แต่ในความจริงแล้วมีการพูดคุยถึงประเด็นนี้มาก่อนในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งที่ 35 ที่มีการประชุมกันแบบเต็มคณะ จัดขึ้นในอิมแพค อารีน่า เมืองทองธานีตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายน 2019 ที่ผ่านมา

              โดยผู้นำรัฐบาลของประเทศสมาชิกอาเซียนได้เห็นพ้องต้องกันที่จะเสนอตัวขึ้นมาเป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกร่วมกัน โดยมีการวางแผนว่าจะมีการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันที่จะถูกจัดขึ้นในปี 2034 สำหรับประเทศไทยแล้วนายกรัฐมนตรีอธิบดีกรมพลศึกษาในฐานะที่ดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านการกีฬาอาเซียนเป็นประธานคณะทำงาน 

              เวลาผ่านมายาวนานกว่า 3 ปีเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมาอธิบดีกรมพลศึกษาทำการเชิญประธานสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน เลขาธิการ AFF และเลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยเข้าร่วมประชุมกันเกี่ยวกับข้อมูลในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกในปี 2034 ตามที่มีการวางแผนเอาไว้

             ทางเลขาธิการสมาคมฟุตบอลได้ออกมาเปิดเผยถึงการประชุมดังกล่าวว่าสมาคม ผู้แทนจากสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียนได้ทำการเชิญผู้ที่มีประสบการณ์ในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งล่าสุดมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการดำเนินการให้ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบได้ศึกษาถึงขั้นตอนที่ถูกต้อง

             สิ่งที่ทราบในการประชุมครั้งนี้ก็คือการจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพระดับโลกจะต้องมาจากนโยบายของรัฐบาลในประเทศที่ต้องการจะจัดงานขึ้นในประเทศของตนเอง ต้องมีการวางวัตถุประสงค์และแผนยุทธศาสตร์เอาไว้ก่อนจากเอกสารทั้งหลายจะต้องได้รับการลงนามโดยผู้นำในประเทศร่วมกับรัฐมนตรีกระทรวงที่มีความเกี่ยวข้องเท่านั้น จากนั้นส่งมายังสมาคมเพื่อนำเสนอต่อทางฟีฟ่าต่อไปในฐานะของประเทศสมาชิก ในส่วนของระเบียบการนำเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกจะออกมาในช่วงปลายปีนี้ ในระหว่างนั้นจะมีการเตรียมความพร้อมโดยนำเอาข้อมูลมาตรฐานมาเปรียบเทียบให้คณะทำงานได้ศึกษารายละเอียดก่อน 

อ่านข่าวฟุตบอลเพิ่มเติม :: เว็บข่าวกีฬาออนไลน์

Facebook Fanpage :: Footballarena88

ข่าวน่าสนใจ