สโมสรไทยลีกคัดค้าน หลังบริษัทไทยลีกเปิดโหวตโควต้า ACL

สโมสรไทยลีกคัดค้าน

           สโมสรไทยลีกคัดค้าน  เมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมาทางบริษัทไทยลีกได้มีการจัดการประชุมหารือเกี่ยวกับการจัดสรรโควตาการแข่งขันฟุตบอลเอเชียรายการ AFC CHAMPIONS LEAGUE 2013 พร้อมกับตัวแทนทั้งหมด 16 สโมสร

            ทาง บริษัทไทยลีก ได้มีการยื่นข้อเสนอให้กับบรรดาสโมสรในประเทศไทยทั้งหมด 2 ทางเลือกด้วยกัน ให้สโมสรสมาชิกทั้งหมด 16 ทีมได้ร่วมกันออกเสียง โดยทางเลือกแรกนั้นจะเป็นการยึดหลักการโดยใช้โควตาแบบ 2 + 2 ในฤดูการแข่งขันที่จบลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้นก็คือฤดูกาล 2021/2022 ในฤดูกาลที่จะถึงนี้จะไม่มีโควต้าสำหรับการเข้าร่วมรายการแข่งขันแต่อย่างใด

           ส่วนทางเลือกที่ 2 นั้นจะเป็นการจัดโควต้าแบบ 1 + 1 ในการแข่งขันฤดูกาล 2021/2022 และ 1 + 1 ในฤดูกาล 2022/2023 ที่กำลังจะมีการจัดขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ เนื่องจากทั้ง 2 ทางเลือกดูเหมือนว่าจะมีสโมสรที่ได้รับผลกระทบต่อสิทธิ์การเข้าร่วมแข่งขันแบบโดยตรงนั่นก็คือเมืองทอง ยูไนเต็ดที่ได้ออกมติไม่เข้าร่วมการโหลดกับแนวทางที่มีการเสนอมาเนื่องจากเป็นกฎกติกาในการแข่งขันที่ประกาศออกมาล่วงหน้าที่ทุกทีมได้ลงแข่งขันภายใต้เงื่อนไขจนจบฤดูกาลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

          ทาง สโมสรเมืองทอง ยูไนเต็ด ได้แจ้งเจตนารมณ์ให้ทางบริษัทไทยลีกยกเลิกกฎระเบียบการให้สมาชิกสโมสรในฤดูกาล 2022/2023 ไม่ได้มีส่วนได้เสียกับโควต้าที่ออกมาในฤดูกาลก่อนนั่นก็คือ 2021/2022 ที่ได้แข่งขันจบลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วมาร่วมกันออกเสียงในโควต้าอีก

          เป็นการกระทำย้อนหลังที่จะไปตัดสิทธิ์โควตาของสโมสรทั้งเมืองทอง ยูไนเต็ดและทรูแบงค็อกโดยที่ไม่มีอำนาจในการกระทำได้จากเหตุผลว่าโควต้า 2 + 2 นั้นได้เกิดขึ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้วตามอันดับคะแนนหลังจบการแข่งขันฤดูกาล 2021 ที่ผ่านมาตามการประกาศของไทยลีกที่มีการจัดขึ้นก่อนแข่งขันและสโมสรทั้งหลายต่างก็ยอมรับเป็นที่เรียบร้อย สิทธิ์จึงตกเป็นของสโมสรทรูแบงค็อกและเมืองทองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว การที่ให้สโมสรที่จะเข้าร่วมการแข่งขันในฤดูกาลหน้าโหวตเพื่อตัดสิทธิ์โควตาที่เกิดขึ้นแล้วขัดกับความชอบธรรมและเหตุผล สโมสรที่จะได้สิทธิ์โควตาคือแชมป์ไทยลีก ทีมอันดับรองลงมา และแชมป์เอฟเอคัพ หากมีการตัดสิทธิ์ของทั้งสองสโมสรจะไม่เป็นธรรมและเป็นการเลือกปฏิบัติ ส่งผลต่อความเสียหายระบบโควต้าของการแข่งขันฟุตบอล รวมไปถึงศรัทธาและความเชื่อมั่นในไทยลีก ทำให้ทั้งสองสโมสรได้รับผลกระทบอย่างร้ายแรง และในฤดูกาลใหม่สโมสรสมาชิกจะร่วมกันสร้างกติกา รางวัลขึ้นมาใหม่เพื่อเติมเต็มความเข้มข้นและความตื่นเต้น รวมไปถึงการหารือเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนโควต้าในฤดูกาลใหม่ที่ยังไม่เกิดขึ้น ให้เกิดความเข้าใจใหม่ในความจำเป็นของลีกไทยที่ยังต้องคงระเบียบและหลักการเอาไว้

อ่านข่าวฟุตบอลเพิ่มเติม :: ข่าวบอลล่าสุด

Facebook Fanpage :: Footballarena88

ข่าวน่าสนใจ