ปิยะพงษ์สวนสมยศ ทีมชาติไทยจะเก่งต้องคว้าแชมป์ได้ทุกรุ่น

ปิยะพงษ์สวนสมยศ

          ปิยะพงษ์สวนสมยศ ยังคงเป็นประเด็นร้อนแรงอยู่เสมอสำหรับการแข่งขันฟุตบอลทีมชาติไทย แม้ว่าในตอนนี้สถานการณ์ต่าง ๆ จะเริ่มดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดนับตั้งแต่ที่มีการเปลี่ยนแปลงระบบโครงสร้างตั้งแต่ระดับผู้จัดการทีมลงมา

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม มันก็ยังไม่ง่ายอยู่ดี ที่ ทีมชาติไทย จะสามารถก้าวข้ามผ่าน ชาติอาเซียน ได้สำเร็จ แม้ว่าเราจะเป็น ที่ 2 ของชาติอาเซียน แต่ ทีมชาติเวียดนาม นั้นก็สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเป็นอย่างมากเกินกว่าทีมชาติไทยไปหลายระดับหากวัดจากระดับ ฟีฟ่าแรงกิ้ง โอกาสที่เรานั้นจะสามารถพาทีมขึ้นสู่เวทีโลกได้สำเร็จจำเป็นที่จะต้องมีการพัฒนาอีกมาก

ล่าสุดทาง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้มีการออกมาเปิดเผยยุทธศาสตร์การเข้ารอบ การแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ในกรุงปารีส ที่ได้มีการกำหนดเอาไว้ในการประชุมโดยลดอายุนักเตะในการแข่งขันลงเพื่อที่จะได้ไม่มีปัญหานักเตะอายุเกินในภายหลัง ดังนั้นนักเตะที่จะใช้เข้าร่วมในการแข่งขันปารีสเกมจึงมีการกำหนดอายุและปีเกิดอย่างชัดเจนว่าจะไม่มีอายุเกิน 23 ปี ณ วันที่แข่งขันอย่างแน่นอน

ในส่วนการแข่งขันระดับ เอเชียนเกมส์และซีเกมส์ ก็จะไม่มีการใช้โควตานักเตะอายุเกินแต่อย่างใด ทางนายกสมาคมได้ออกมาระบุว่าหากการแข่งขันอาเซียนมุ่งแต่จะเอาชนะเมื่อเข้าร่วมการแข่งขันรายการสำคัญนักเตะจะไร้ประสบการณ์ หากเราติดกับความสำเร็จก็จะถูกชาติอื่นแซง การก้าวข้ามผ่านอาเซียนจึงไม่ใช่การเป็นที่หนึ่งแต่เป็นการลดความสำคัญในการแข่งขันเวทีอาเซียนโดยมองว่าเป็นการพัฒนานักเตะแทน

แต่ดูเหมือนว่า ตำนานกองหน้าทีมชาติไทย อย่าง ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน จะมองตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิง เจ้าตัวได้ออกมาเปิดเผยว่าการที่ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย มองว่าการก้าวข้ามผ่านอาเซียนนั้นไม่จำเป็นต้องได้ที่ 1 จะอยู่ที่อันดับไหนก็สามารถก้าวข้ามผ่านเวทีอาเซียนได้หากมีการบริหารจัดการที่ดีในช่วง ฟีฟ่าเดย์มีการคำนวณว่าควรเอาทีมไหนมาแข่ง

ตนเองเข้าใจว่านายกอยู่ในตำแหน่งมาอย่างยาวนาน  แต่สำหรับตนเองในฐานะของอดีตนักเตะทีมชาติไทยมองว่าหากทุกรุ่นอายุในอาเซียนไม่สามารถยึดที่ 1 ในการแข่งขันได้สำเร็จ การเดินหน้าต่อไปในระดับเอเชียก็เป็นเรื่องยาก ในเมื่อยังไม่มีรูปแบบการแข่งขันที่ชัดเจน ในความคิดของตนการก้าวข้ามผ่านอาเซียนได้สำเร็จจะต้องเอาชนะได้อย่างงดงามและมีรูปแบบการแข่งขันที่ชัดเจน อาจมีเสมอบ้างแต่ก็ยังมีรูปแบบการแข่งขันที่เหนือกว่าคู่แข่ง เนื่องจากเข้าใจดีว่าการไปแข่งที่บ้านของคู่ต่อสู้อาจไม่สามารถต่อกรกับทุกคนได้ แต่ปัจจัยในสนามจำเป็นที่จะต้องดูดีกว่า 

อ่านข่าวฟุตบอลเพิ่มเติม :: เว็บข่าวกีฬา

Facebook Fanpage :: Footballarena88

ข่าวน่าสนใจ