กฎการแข่งขันไทยลีก รูปแบบใหม่

กฎการแข่งขันไทยลีก รูปแบบใหม่

          กฎการแข่งขันไทยลีก รูปแบบใหม่ เป็นเรื่องปกติในการแข่งขันฟุตบอลลีกระดับประเทศที่ส่วนใหญ่แล้วจะมีอยู่ประมาณ 3 ดิวิชั่นด้วยกัน  อย่างเช่นในประเทศไทยของเราเองก็มีการแข่งขันทั้งหมด 3 ขั้นประกอบไปด้วยการแข่งขันไทยลีก 1 ถึง 3

           โดย ไทยลีก 1 นั้นนับว่าเป็นลีกการแข่งขันสูงที่สุดในประเทศไทย ในการแข่งขันทั้งหมดใครที่อยู่ 3 อันดับสุดท้ายของตารางคะแนนก็จะตกไปอยู่ในการแข่งขันไทยลีก 2 ในฤดูกาลถัดไป

          เช่นเดียวกับ สโมสรในไทยลีก 2 ที่หากสามารถเอาชนะจนคว้าอันดับ 1 ถึง 3 บนสูตรของตารางคะแนนก็จะได้ขึ้นมาอยู่ในการแข่งขันไทยลีก 1 นั่นเอง โดยในฤดูกาล 2021 ที่ผ่านมาการแข่งขันไทยลีก 2 มีอันดับ 1-3 บนตารางประกอบไปด้วยลำพูนสโมสรเจ้าของฉัน สุโขทัยรองแชมป์ และลำปางทีมที่สามารถเอาชนะจากการแข่งขันเพลย์ออฟได้สำเร็จ

          โดยปกติแล้วสโมสรน้องใหม่ที่ได้เลื่อนขึ้นมาจากการแข่งขันไทยลีก 2 นั้นมักจะไม่สามารถอยู่รอดได้ครบ 3 ทีมในฤดูกาลหน้าแต่อย่างใด

          ดังนั้นบรรดากูรูและสำนักข่าวมากมายในวงการฟุตบอลไทยจึงได้มีการออกมาวิเคราะห์ถึงทั้ง 3 สโมสรใหม่ที่จะได้เข้าสู่การแข่งขันลีกสูงสุดในประเทศไทยว่าใครจะอยู่ใครจะไปบ้าง โดยทุกคนมีความคิดเห็นที่ค่อนข้างตรงกันนั่นก็คือสโมสรลำพูนที่สามารถคว้าแชมป์ 2 ลีกมาได้ 2 ฤดูกาลติดต่อกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันไทยลีก 3 ในฤดูกาล 2020 ต่อด้วยการแข่งขันไทยลีก 2 ในฤดูกาลที่ผ่านมาจนทำให้ในฤดูกาลหน้าจะได้เข้าร่วมไทยลีก 1 นั้นนับเป็นสโมสรน้องใหม่ที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมมากที่สุด งบประมาณภายในทีมก็ไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างใด มีทั้งทีมงาน นักเตะ และโค้ชที่แข็งแกร่งอย่างดุสิต เฉลิมแสน 

           ในขณะเดียวกันสโมสรรองแชมป์อย่างสุโขทัยนั้นถือว่าค่อนข้างน่าเป็นห่วงไม่น้อยเลยทีเดียว พวกเขาอาจเคยมีประสบการณ์การแข่งขันไทยลีกมาแล้วและเคยได้รับบทเรียนการตกชั้นภายหลังจบฤดูกาล 2020 ที่ผ่านมา ทำให้พวกเขาน่าจะทราบดีว่าตนเองต้องนำเอาข้อผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้นมาปรับปรุงแก้ไขอย่างไร

         หากสามารถทำได้เชื่อว่าการอยู่ในไทยลีก 1 ต่อไปนั้นไม่น่าใช่เรื่องยากเท่าไหร่สำหรับสุโขทัย โดยเฉพาะภายใต้การคุมทีมของเดนนิส อมาโต้ ดังนั้นทีมที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดจึงไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นลำปาง FC รถม้ามรกตที่เพิ่งได้รับโอกาสในการแข่งขันไทยลีก 1 เป็นครั้งแรกทำให้พวกเขาไม่เคยมีประสบการแข่งขันในลีกสูงสุดของประเทศเลยแม้แต่ครั้งเดียว

         มันจึงมีโอกาสสูงเป็นอย่างมากที่พวกเขาจะไม่สามารถรักษาตำแหน่งที่ดีเอาไว้ได้และต้องตกชั้นในฤดูกาลหน้าในที่สุด ส่วนในฤดูกาล 2021 ที่ผ่านมาสโมสรที่เลื่อนจากการแข่งขันไทยลีก 2 ขึ้นมาอยู่ในไทยลีก 1 ได้มีที่พี่อยู่รอดเพียงแค่ 2 ทีมเท่านั้นประกอบไปด้วยหนองบัวลำภูที่จบไปด้วยอันดับที่ 6 บนตาราง และขอนแก่นยูไนเต็ดที่จบไปด้วยอันดับ 10 ส่วนเชียงใหม่นั้นตกชั้นในฐานะทีมบ๊วยอย่างน่าเสียดาย

อ่านข่าวฟุตบอลเพิ่มเติม :: เว็บข่าวบอลไทย

Facebook Fanpage :: Footballarena88

ข่าวน่าสนใจ